Con đường tơ lụa là gì và ý nghĩa của con đường tơ lụa của Trung Quốc

Con đường tơ lụa là gì?

Trước khi đến với ý nghĩa của con đường tơ lụa là gì ? Thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về con đường tơ lụa huyền thoại này nhé.

Con đường tơ lụa hay có tên tiếng anh là Silk Road trong thực tế không chỉ đơn giản là một con đường mà là một hệ thống đường dày đặc nối liền Trung Quốc nói riêng và Đông Á nói chung với các nước Tây Á và thậm chí là cả châu Âu.

Con đường tơ lụa dài bao nhiêu km? Theo thống kê, chiều dài của con đường tơ lụa là khoảng 4000 dặm, tương đương 6.437 km.

Đây là một tuyến đường có thật và vô cùng quan trọng trong lịch sử đem đến sự giàu có có các khu vực mà nó đi qua.

Con đường tơ lụa nổi tiếng lịch sử 

Nơi đây được mệnh danh là con đường tơ lụa chính là bởi vì mặt hàng được buôn bán nhiều nhất và cũng là nổi tiếng nhất tại đây chính là tơ lụa của Trung Quốc – một loại vải rất có giá trị. Đây cúng chính là sản phẩm đã làm nên tên tuổi của con đường này.

Ngày nay trải qua nhiều năm lịch sử tuy đã không còn được phồn vinh như trước tuy nhiên con đường tơ lụa vẫn là một địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút hàng triệu người mỗi năm để đến thăm quan.

Ý nghĩa, vai trò của con đường tơ lụa

Có thể nói con đường tơ lụa mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong lịch sử phát triển của thế giới. Nó không chỉ nói liền vô số các quốc gia trên thê giới mà còn tạo ra một tuyến đường liên thông cho việc di chuyển cũng như thông thương hàng hóa.

Chính con đường này đã giúp lưu thông vô số hàng hóa giữa các nước với Trung Quốc nói riêng và Đông Á nói chung tạo nên một thời kỳ vô cùng thịnh vượng cho quốc gia tỷ dân trong quá khứ trái cây, gia vị, gỗ, kim loại v…v… và đặc biệt đó chính là tơ lụa Trung Quốc và thuốc súng.

 

Ý nghĩa của con đường tơ lụa là một cầu nối thương mại quan trọng giữa châu Á và châu Âu

Chính nhờ con đường này mà các thành tựu khoa học kỹ thuật của châu Âu đến được châu Á và ngược lại. Cũng chính nhờ có con đường tơ lụa mà vô số các khu trợ, nhà trọ được mọc lên tạo ra các khu vực dân cư giàu có đông đúc.

Lịch sử con đường tơ lụa của Trung Quốc

Theo như các nghiên cứu cổ nhất về sự hình thành của con đường tơ lụa thì tuyến đường này được thành lập bắt đầu có lẽ là từ thế kỷ thứ 2 trước công nguyên. Vào thời nhà Hán một nhà thám hiểm tên là Trương Khiên với nhiệm vụ ngoại giao.

Tuy nhiên trong quá trình làm việc của mình ông đã bị bắt và giam giữ suốt 13. Sau này ông đã trốn thoát và tìm đường trở về Trung Quốc, chính những tuyến đường mà ồn khám phá ra chính là tiền đề cho con đường tơ lụa sau này.

 

Con đường tơ lụa phát triển rực rỡ nhất chính là vào thời nhà Đường

Con đường tơ lụa chính thức đi vào hoạt động và trở nên nổi tiếng đó chính là vào thời nhà Đường khi họ muốn mang tợ lụa của Trung Quốc đến với các nước Phương Tây và đổi lấy vô số vàng bạc châu báu cũng như danh tiếng.

Dần dần không chỉ có tơ lụa mà vô số các mặt hàng khác cũng được buôn bán trên tuyến đường này. Thậm chí con đường tơ lụa còn trở thành phương tiên giúp cho các nhà truyền giáo truyền bá tư tưởng của mình khiến cho sự giao thoa văn hóa trở nên nổi bật hơn.

Những điều thú vị về con đường tơ lụa

Tồn tại đã hàng ngàn năm nên có rất nhiều những điều thú vị về con đường tơ lụa. Sau đây Tiếng Trung Chinese Link xin được gửi đến các bạn một số thông tin thú vị về con đường này như sau.

  • Múc đích ban đầu của con đường tơ lụa không phải là giao thương mà lạ quân sự
  • Có cả một con đường tơ lụa trên biển được bắt đầu từ Quảng Châu

 

Không chỉ có trên đất liền có cả một con đường tơ lụa nằm trên biển bắt đầu từ Quảng Châu

  • Việt Nam là một trong những địa điểm quan trọng thuộc con đường tơ lụa trên biển
  • Con đường tơ lụa là một di sản thế giới được UNESCO công nhận
  • Nhờ có con đường tơ lụa và các nước phương Tây mới biết đến và yêu thích tơ lụa

 

Nhờ có con đường tơ lụa mà tơ lụa Trung Quốc mới đến được phương Tây và trở nên nổi tiếng

  • Con đường tơ lụa là nơi giao thoa văn hóa lớn nhất trên thê giới lúc đương thời
  • Con đường trên biển chính là lý do suy tàn của con đường tơ lụa trên đất liền

Qua bài viết này hy vọng là các bạn đã có thể hiểu rõ được ý nghĩa của con đường tơ lụa. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *